Làm ăn kiểu Thương hiệu Việt Nam

Một doanh nhân sài gòn cũng là đại diện cho một doanh nhân việt nam, kiếm tiền bất chấp tất cả thì khó mà hình dung được đến bao giờ đến bao giờ kinh tế việt nam mới phát triển. Xin thử nêu bài viết sau đã được đăng trên bao Công An TPHCM khá lâu rồi để tham khảo:

Trung tâm Thương hiệu Việt (tên đầy đủ: Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng phát triển Thương hiệu Việt) trên danh nghĩa do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam quản lý, nhưng thực tế do ông Hải Đăng (tên thật là Nguyễn Phước Loan) và vợ là bà Phan Thị Mỹ Yến quản lý, điều hành.

Núp dưới danh nghĩa đó, ông Đăng và bà Yến đã nhiều lần làm ăn gian dối, tuyển dụng nhưng không ký hợp đồng lao động với người được tuyển dụng.

Ngày 19-12-2006, trên Báo Công an TPHCM có bài phản ánh về chuyện gian lận trong việc trao cúp vàng Thương hiệu Việt cho những doanh nghiệp. Những tưởng, sau bài báo đó, trung tâm này sẽ làm ăn đàng hoàng hơn. Nhưng không, việc làm ăn gian dối ở đây vẫn diễn ra mạnh mẽ hơn. Sau một thời gian, không hiểu bằng cách nào, ông Hải Đăng được quản lý trung tâm (TT) trên. Trung tâm này, hiện có hai cơ sở: số 15C/20 Phan Xích Long, P2, Q. Phú Nhuận, TPHCM và 45 Hoa Mai, P2, Q. Phú Nhuận.

QUỴT TIỀN LƯƠNG NHÂN VIÊN

Diễn đàn doanh nghiệp đã dẫn lại từ báo Công an TPHCM: Anh Phan Minh Tuấn (hiện trú quận Bình Thạnh, TPHCM) từng là Trưởng phòng Công nghệ thông tin của trung tâm này, cho biết: anh bắt đầu vào làm ở TT Thương hiệu Việt vào tháng 6- 2008. Lúc mới vào, ông Đăng nói sẽ ký hợp đồng cho anh. Ba tháng sau, anh nhận được hợp đồng nhưng số tiền lương thì không đúng như ông Đăng hứa miệng với anh trước đó nên anh không ký. Sau đó, anh hỏi tiền lương thì ông Đăng chỉ anh xuống hỏi phòng kế toán, hành chính! Anh N.Q.T người từng được ông Đăng phong làm trợ lý cũng gặp cảnh tương tự. Khi vào làm, anh được ông Đăng thỏa thuận miệng là lương thử việc 8 triệu đồng, làm chính thức là 10 triệu đồng. Anh bắt đấu làm từ giữa tháng 12-2008 và được ông Đăng “tín nhiệm” cho vào làm BGK chấm cúp vàng Thương hiệu Việt. Đến tháng 1-2009, anh không nhận được lương. Hỏi ông Đăng, ông nói: Anh làm trợ lý không được, nay chuyển qua làm hành chính. Anh T. nói ông Đăng trả lương thì mới làm tiếp. Ông Đăng không trả lương cho anh T. nên anh nghỉ việc và nộp đơn kiện ở Tòa án quận Phú Nhuận. Chúng tôi gặp một số nạn nhân khác của TT Thương hiệu Việt và được nghe họ trình bày về việc bị TT này lừa gạt tiền lương. Một nam nhân viên (đề nghị giấu tên) cho biết anh vào TT này làm ở bộ phận kỹ thuật. Khi vào làm, TT phát cho anh tờ giấy thông tin ứng viên, trong đó có phần ghi mức lương tự đề ra. Anh đề nghị mức lương 3 triệu đồng và nộp tờ giấy đó cho bà Phan Thị Mỹ Yến – PGĐ TT. Bà Yến nói mức lương đó là hợp lý và có thể trả mức lương đó. Làm được một tháng, anh chỉ nhận được một nửa lương so với mức lương thỏa thuận (1,5 triệu đồng). Anh hỏi, bà Yến nói cứ làm tiếp đi, sẽ trả lương cao. Sau đó, bà Yến lơ luôn không nói gì về chuyện đó nữa. Họ chuyển anh qua phòng kinh doanh làm chuyên viên. Tháng 1-2009, TT áp dụng quy chế mới không trả lương cho nhân viên mà nhân viên chỉ hưởng trợ cấp và ăn phần trăm hoa hồng trên doanh thu. Theo quy chế này, nếu nhân viên đạt doanh số 30 triệu đồng/tháng sẽ được trợ cấp 2 triệu đồng, doanh số 20 triệu trợ cấp 1,5 triệu đồng… Nhận thấy tình trạng như vậy, anh xin nghỉ việc. Trong lá đơn gửi cho chúng tôi, chị H. từng là nhân viên của TT này viết: “Tôi đã làm việc tại công ty này được gần 3 năm nhưng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đều không có cho nhân viên, không chỉ riêng một mình tôi mà tất cả các nhân viên đều bị lừa, mỗi tháng tôi bị trừ tiền cho việc đóng bảo hiểm nhưng đều không nhận được thẻ bảo hiểm gì cả. Tất cả các nhân viên đều bị như thế, chúng tôi hỏi phòng hành chính nhân sự đều trả lời là chờ đợi nhưng cuối cùng đều không nhận được thẻ bảo hiểm gì cả. Cuối năm không thưởng, không trợ cấp vậy mà ngày lễ và chủ nhật bắt buộc chúng tôi đi làm nhưng không phụ cấp thêm tiền và cũng không cho nghỉ bù. Cuối năm 2008 vừa qua không thưởng cho đồng nào (kể cả nhân viên làm lâu năm) mà còn không trả hết tiền lương cho tôi, giam lương qua Tết mới trả”.

LỪA BỊP DOANH NGHIỆP

Không chỉ quỵt tiền nhân viên, TT này còn lừa doanh nghiệp với chiêu trao cúp vàng, cúp topten Thương hiệu Việt… Lợi dụng danh nghĩa là cơ quan của Liên hiệp các Hội KHKT VN, TT này đã lừa nhiều doanh nghiệp tham gia vào việc trao giải thưởng, trao cúp. Theo thông tin chúng tôi thu thâp được,  Giải thưởng Vietfood có khoảng 70 doanh nghiệp tham gia, nếu dự thi sản phẩm thì phí đóng là 5.000.000đ/doanh nghiệp. Giải thưởng Thương hiệu uy tín chất lượng, tổ chức vào ngày 4-1-2007 có 424 doanh nghiệp tham gia. Phí là 10 triệu đồng/thương hiệu, dự thi sản phẩm là 5 triệu đồng. Có nhiều doanh nghiệp tài trợ cho giải thưởng này. Giải thưởng Sản phẩm, tổ chức vào ngày 9-9-2007 có 505 doanh nghiệp tham gia, phí tham gia là 5 triệu đồng/sản phẩm. Giải thưởng Thương hiệu tổ chức ngày 10-1-2008, có 271 doanh nghiệp tham gia, phí dự thi là 10 triệu đồng/thương hiệu. Tất cả các giải thưởng không có hội đồng giám khảo. Anh Nguyễn Tấn Ghi, chủ tiệm áo cưới trên đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận là một nạn nhân. Anh cho biết: Tháng 12-2008, nhân viên TT thương hiệu Việt đến mời anh tham gia cuộc thi Thương hiệu Việt. Anh hỏi có phải đóng tiền không, nhân viên nói không phải đóng chỉ cần gửi thông tin cho TT thôi. Sau đó, nhân viên gọi điện báo cho anh biết tiệm của anh đoạt cúp vàng Thương hiệu Việt. “Họ tới đưa giấy báo đoạt cúp vàng và nói tôi phải chi phí 10 triệu đồng, nói là chi phí cho Hội đồng giám khảo. Khi lên lãnh giải thưởng, tôi thấy không phải một cúp vàng mà là hơn trăm chiếc cúp vàng như thế. Tôi thấy cúp này không giá trị gì cả nên bỏ về…” – anh Ghi bức xúc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s